VIẾT SAI CÓ PHẢI NẰM TRONG NGUYÊN LÍ DIFFERANCE

VIẾT SAI CÓ PHẢI NẰM TRONG NGUYÊN LÍ DIFFERANCE?
Bài đã chỉnh sửa nhiều chỗ làm rõ hơn vấn đề ở bài trước đã trao đổi với GS. Nguyễn Huệ Chi. Mong quý thầy và các bạn đọc lại để trao đổi thêm. Đây là vấn đề hết sức thú vị, kích thích tư duy phản biện học thuật.
Bài này diễn giải về Viết (Writing) theo quan điểm của J. Derrida. Không đợi đến Derrida, các nhà ngữ học trẻ Xô Viết đã từng phản biện lí thuyết xem âm thanh có trước chữ viết, nhưng hậu quả, họ bị Staline trấn áp vì trái quan điểm chính thống. Derrida tiếp tục dòng suy nghĩ dở dang này trên nền biện chứng giải cấu trúc, phản biện đến nơi đến chốn cái bẫy của siêu hình học đang cầm tù cả những nhà biện chứng theo chủ nghĩa Marx.

Nhân bài của Chu Mộng Long bàn về “Nguyên lý Differance”, tôi ủng hộ quan điểm chữ viết tồn tại độc lập so với âm thanh (tất nhiên là độc lập một cách tương đối, để bác lại quan điểm “nói thế nói viết thế ấy, cho chữ viết là “ký hiệu thứ cấp”, phụ thu…

Vấn đề này cãi đến cả đời anh ạ. Chân lí ngôn ngữ thuộc hiện thực ngôn ngữ, không phải cá nhân áp đặt. Khi cộng đồng đã chấp nhận, ngôn ngữ tự nó tồn tại. Sự thực là bây giờ vẫn tồn tại hai cách viết.

Chu Mộng Long Đúng vậy, theo Cao Xuân Hạo, cảm thức ngôn ngữ của số đông thường hợp lý, và nhiệm vụ của nhà ngữ học là tìm ra cái cảm thức ấy, chứ không phải áp đặt chủ quan.

Chu Mộng Long Khổ nỗi, NXBGD, nơi xuất bản phẩm chiếm 80% trang in cả nước lại áp dụng QĐ 1980 nói trên, dẫn đến chống lại nhiều thói quen đã hợp lý (“công ti” viết như “ti trôn”?) làm rối nhiều người. Tên riêng đã được pháp chế hóa như Mỹ Đức, Mỹ Sơn cũng bị viết thành Mĩ Đức, Mĩ Sơn.

Chu Mộng Long Rất tán thành ý kiến của anh. Cái lý sự “cải tiến” chữ QN cứ thỉnh thoảng lại có người đề xuất, có lúc thành phong trào. Hồi còn trẻ, chưa kịp nghiên cứu, suy nghĩ gì, tôi cũng tin thế, sau thấy các ý kiến “cải tiến” ấy đều ở trong sự hiểu biết quá nông cạn, ấu trĩ, biết 1 mà không biết 10, nhưng họ lại tưởng chỉ có họ mới biết.

Cuộc sống có những lựa chọn của… nó. Những gì hợp lí thì tồn tại và những gì tồn tại đều có cái lí của nó. Đem ý muốn chủ quan áp đặt lên cuộc sống thì…nó ra nhiễu sự.

Hồi Nxb ĐH-THCN mới bị sáp nhập với Nxb GD, các bạn là dân XB ĐH cũ bảo: bà Phó Gđ. Xb GD khi đọc duyệt bản thảo chỉ làm mỗi một việc là sửa mọ chữ y (y dài) thành i (i ngắn) !

Cái lý của việc CXH không ủng hộ sửa chữ quốc ngữ là lý do văn hóa: nếu sửa thì hàng loạt văn bản trước đó sẽ không hiểu được, sẽ phải tốn công sức phiên lại, in lại, phí tổn vốn văn hóa rất lớn. Giá như mọi thứ quy tắc được sửa từ 1865-1875 thì rất hay. Nhưng… biết làm sao được !

Lý do văn hóa và cả lý do ngôn ngữ (phân biệt nghĩa và nguyên lý gestalt) nữa anh ạ. GS. Cao Xuân Hạo đã so sánh “lí nhí” với “lý do”, “da thịt” với “gia đình”.

OK. Hôm rồi trong hội thảo, một giáo sư đề xuất cải biến chữ viết vì chữ viết của ta có nhiều bất hợp lí. Nhưng cái lí ông ấy đưa ra là, chẳng hạn, một âm “nhờ” lại có đến hai chữ cái n và h gây khó cho người học. Ông đề xuất cải biến bằng cách tước bỏ…

Bà nào vậy anh? Theo em biết thì chỉ có sách giáo khoa phải theo QĐ 1980 của Bộ GD, còn các sách tham khảo thì không nhất thiết. Nếu tác giả yêu cầu viết phân biệt i/y thì biên tập viên sẽ thực hiện việc đó. Còn tác giả nào không quan tâm thì BTV họ làm như quy định định.

Tin tức
Nên sử dụng kem trắng da của Đức vào ban đêm, tại sao?

Làn da trắng sáng, săn chắc, mịn màng và khoẻ mạnh là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Bất cứ ai cũng luôn khao khát mình sở hữu làn da đẹp, mịn và trắng trẻo. Tuy nhiên, sắc tố da hơi đen sạm và do phải …

Tin tức
Những lợi ích của phòng xông hơi đá muối đối với cơ thể con người

Áp lực công việc, môi trường độc hại đã làm sức khỏe, làn da của con người ảnh hưởng không hề nhỏ. Chính vì vậy việc xuất hiện những phòng xông hơi đá muối đã phần nào giải quyết phần nào những căng thẳng và mệt mỏi lên con người. …

Tin tức
Các khác biệt từ xe tải chở hàng quận 8

Hiện nay, đời sống chúng ta luôn không ngừng có các phát triển và đổi mới trong cách sống, con người cũng luôn cố gắng tìm đến môi trường mới để cải thiện tốt hơn về cuộc sống thường ngày của mình. Để hỗ trợ và đưa thêm cho con …