TƯƠNG LAI CủA “CÁCH MạNG 4

TƯƠNG LAI CủA “CÁCH MạNG 4.0”?
Cách đây 10 năm, iPhone ra đời. Chưa có sản phẩm tiêu dùng nào làm thay đổi thế giới dữ dội như iPhone. Báo chí thay đổi. Xã hội thay đổi. Cách thức giao tiếp thay đổi. Văn hóa thay đổi. Nói theo ngôn ngữ Thomas Friedman, iPhone là sản phẩm hội tụ đủ sức mạnh để “làm phẳng” thế giới toàn cầu. iPhone không chỉ là sản phẩm tiêu dùng. Nó là biểu tượng của thời đại. iPhone là sản phẩm bậc nhất nằm trên đỉnh của các ứng dụng kết nối xã hội. Facebook hoặc Twitter không thể phát triển nếu thiếu điện thoại thông minh mà iPhone là sản phẩm tiên phong mở đường.
Steve Jobs không chỉ là doanh nhân. Ông là nhà cách mạng. Steve Jobs đã định hình sự phát triển thế giới. Trước ông, kim chỉ nam của các nhà sản xuất là khảo sát thị trường và đáp ứng nhu cầu thị trường. Steve Jobs không làm như vậy. Ông tạo ra thị trường. Ông định hình xu hướng. Ông thiết kế một thế giới theo cách của ông và phần còn lại của thế giới phải đi theo con đường đó. Steve Jobs định nghĩa lại tư duy kinh doanh và tư duy tồn tại cho sự phát triển nói chung: để phát triển, phải tạo ra sự khác biệt. Sự khác biệt đó tự thân nó đủ lớn và đủ mạnh để không cần phải thuyết phục mà người khác cũng phải đi theo. Sự khác biệt đó, quan trọng hơn, phải phục vụ xã hội và mang lại lợi ích kinh tế. Với iPhone, lợi ích kinh tế còn được hiểu theo nghĩa nó mang lại một sự mở rộng lợi ích khai thác cho một hệ thống phát triển ngoại vi. Chưa có bất kỳ sản phẩm nào tạo ra nền kinh tế “ăn theo” nhiều bằng iPhone.
Thế giới không có nhiều Steve Jobs. Nhưng thế giới đã học từ Steve Jobs rất nhanh. 10 năm qua, công nghệ thế giới đã tạo ra hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tất cả đã đi theo triết lý mà Steve Jobs lập ra: định hình tương lai và kiến tạo tương lai. Phải mất nhiều thập niên hoặc thậm chí nhiều thế kỷ mới có một Steve Jobs thứ hai nhưng người ta có thể chỉ mất vài năm để học và làm theo cách những người mở đường như Steve Jobs. Sự phát triển kỹ thuật và công nghệ thế giới không ngưng nghỉ trong 10 năm qua đã chứng minh điều đó. Khi không thể có những nhân vật kiệt xuất độc đáo như Steve Jobs, quốc gia cần phải có những nhà quản lý biết cách phác họa chiến lược và mục tiêu phát triển. Thiếu những doanh nhân “gây cảm hứng sáng tạo” thì quốc gia phải có những nhà quản lý biết cách “tạo ra cảm hứng” bằng các chính sách phát triển “gây cảm hứng”.
10 năm qua, thế giới đang tiến đến nền kinh tế AI (trí tuệ nhân tạo). Xe hơi tự hành đã xuất hiện. Điện thoại thông minh thế hệ mới có thể mở khóa bằng mắt thay vì ngón tay. Amazon đã có thể giao hàng bằng drone. Việt Nam ở đâu trong 10 năm qua? Việt Nam học gì từ cơn lốc công nghệ thế giới 10 năm qua? Chẳng gì cả. Công nghệ và kỹ thuật Việt Nam vẫn “tự hành” trên “con đường xưa em đi”: Con đường “XHCN”. Và nó được hướng dẫn bằng một “bộ định vị” lỗi. Việt Nam không có doanh nhân nào đủ ảnh hưởng để gây cảm hứng cho thế hệ đương đại. Thay vì gây cảm hứng sáng tạo, nhiều người trong số họ trở thành đề tài mỉa mai và nhạo báng bởi những phát ngôn bốc đồng. Công nghệ “hiện đại” Việt Nam không có bất kỳ sản phẩm nào có thể giúp thay đổi xã hội nhưng đất nước này có thừa những cái mồm “ăn tục, nói phét” vẽ lên những điều không tưởng.
Quốc gia không thể phát triển chỉ dựa trên “nền tảng” những “dự báo” được phát biểu từ những “bộ não” quản lý mà chỉ số thông minh lẫn trình độ của họ ngày càng trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với số phận quốc gia. Thật kỳ lạ khi người ta hô hào “cách mạng 4.0” mà hàng chục năm qua “công nghệ số” Việt Nam vẫn chưa hề có mặt trên bản đồ khu vực. Sinh viên Việt Nam, nhiều thế hệ, vẫn tìm kiếm thông tin từ Google thay vì dùng một công cụ tìm kiếm nội địa. Việt Nam vẫn lệ thuộc tuyệt đối vào những gì thế giới làm sẵn. Thay vì tự hào có một nền kinh tế sáng tạo cùng những sản phẩm mang lại lợi ích quốc gia, đất nước này vẫn vui sướng thỏa mãn với những chiếc bánh chưng kỷ lục to nhất. Khi giới trẻ khu vực chế tạo UAV (máy bay không người lái) như một thú tiêu khiển thì giới trẻ Việt Nam đang “được” học gì? Làm sao thực hiện “cách mạng 4.0” khi mà cuộc “cách mạng giáo dục” là một sự bất lực bế tắc! “Cách mạng 4.0”, làm thế nào có thể đạt được, “đặt trên cơ sở” những gương mặt hằn sâu lo lắng của các phụ huynh khi họ xoay sở tìm cách đưa con cái du học nước ngoài?
Không người Việt tử tế nào (nhấn mạnh “tử tế”) mà không lo cho số phận con đường phát triển quốc gia. Người dân nước phát triển nào cũng háo hức muốn chạm tay vào tương lai. Họ thậm chí muốn là một phần của tiến trình kiến tạo tương lai. Như số phận con người, số phận quốc gia dĩ nhiên cũng có tương lai. Tuy nhiên, khi thực tại đang bị “đánh cắp”, tương lai, rồi thì, chỉ là một nỗi sợ tột cùng.

Sắp có điện thoại Viet teo nữa kìa. Rồi năm 2050 Việt Nam nằm trong 20 nền kinh tế mạnh nhất thế giới kìa, cứ yên tâm có đảng no rồi.

Vụ lấy đất ở Đồng Tâm là để xây nhà máy sx Smartphone Viettel giá ngàn đô đấy.

Viết hay! Nhưng kết luận có vẻ mơ hồ => muốn mọi việc được hoàn thiện thì Trong công & Ngoại kích , mọi việc điều phối hợp đồng bộ hen

Iphone thì người Việt mình ai cũng yêu thích. Nhưng nói về chính trị thì nhiều người thè lưỡi rụt cổ trốn mất tiêu. Để khi nào nạn đói xảy ra giống như Venezuela thì lúc đó mới xuống đường đồng loạt. Giờ thì chưa đâu.

Người Việt tử tế cũng không ít nhưng đành thúc thủ với chính quyền gian tham và ngu dốt, đa số người dân thì an phận thủ thường. Vận nước còn mờ mịt lắm. Cảm ơn những nhận định chuẩn xác và những bài viết tuyệt vời của anh. Xin được chia sẻ.

Đừng bao giờ bêu xấu VN.
VN sẽ là cứu cánh cuối cùng, là người châm lửa khởi động dàn phóng nếu nút bấm GO không tự kích hoạt khi tất cả mọi người đã an vị

Trong nhà thương điên mới ra hả. Bấm nút GO biến về uống thuốc đi

Tôi đang trả lời cho một người bạn chuẩn bị lên … Sao Hoả.

Lên sao hỏa mà không dùng tàu vũ trụ hở? Chắc đi bằng dzép lốp như cái chú PT 😉

“Tất cả đã đi theo triết lý mà Steve Jobs lập ra: định hình tương lai và kiến tạo tương lai”. Đúng đấy. Thủ tướng VN cũng đang hô hào “chính phủ kiến tạo”…

Việc đầu tiên cần làm là thay đổi hoàn toàn hệ thống giáo dục ( giáo trình,tư liệu) . Mời những giáo sư đầu ngành trong và ngoài nước cùng hợp tác biên soạn với thái độ làm việc khách quan và không phải chịu áp lực hay đè đầu từ một cơ quan, tổ chức nào. Vì sự phát triển của thế hệ trẻ phải thay đổi tư duy giáo dục thôi,bỏ những thứ rườm rà kg cần thiết mà hãy hướng đến những giá trị căn bản đích thực.

Sai rồi, việc đầu tiên, Duy nhất và cấp bách là thay đổi hoàn toàn thể chế chính trị, hướng đến 1 thể chế dân chủ, tự do thật sự. Vì như cái computer mà loi hệ điều hành thì các phần mềm khác dù có hay co nào cũng không phát huy đc gì.

Vn không dốt vì có thể thấy trình độ của vn cũng đã có khởi sắc trên thế giới. Nhưng vì kg có sân chơi và cũng kg tạo điều kiện nên thế hệ tương lai đành bất lực và đi tìm miền đất hứa mới. Tôi có nghe thông tin ( chưa biết đúng hay sai) về những nhà vô địch đường lên đỉnh Ôlimpia thì chỉ có 1 người quay trở lại vn sống và cống hiến ( nếu có thể) còn lại cóng hiến cho nước khác. Vậy ai là người có thể giải thích, đả thông cho tôi hiểu là tại sao không? Vn đào tạo nhân tài thuê cho nước ngoài à? Đúng là tôi thấy nghành giáo dục loay hoay bao năm nay mà chẳng thay đổi được gì hay cũng như nghành y tế. Thật không tưởng tượng nổi!

Không thay đổi hoàn toàn về giáo dục. VN sẽ mãi đi bên lề con đường phát triển của nhân loại.

Đi bên lề của nhân loại , nhưng ngồi trên đầu của dân tộc . còn gì bằng ?

Đọc bài nào của anh cũng rút ra điều gì đó thật sướng, đầy chất trí tuệ và hình ảnh.

Vâng, tôi cũng nhận thấy điều này ở những bài viết từ anh Mạnh Kim

Tin tức
Nên sử dụng kem trắng da của Đức vào ban đêm, tại sao?

Làn da trắng sáng, săn chắc, mịn màng và khoẻ mạnh là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Bất cứ ai cũng luôn khao khát mình sở hữu làn da đẹp, mịn và trắng trẻo. Tuy nhiên, sắc tố da hơi đen sạm và do phải …

Tin tức
Những lợi ích của phòng xông hơi đá muối đối với cơ thể con người

Áp lực công việc, môi trường độc hại đã làm sức khỏe, làn da của con người ảnh hưởng không hề nhỏ. Chính vì vậy việc xuất hiện những phòng xông hơi đá muối đã phần nào giải quyết phần nào những căng thẳng và mệt mỏi lên con người. …

Tin tức
Các khác biệt từ xe tải chở hàng quận 8

Hiện nay, đời sống chúng ta luôn không ngừng có các phát triển và đổi mới trong cách sống, con người cũng luôn cố gắng tìm đến môi trường mới để cải thiện tốt hơn về cuộc sống thường ngày của mình. Để hỗ trợ và đưa thêm cho con …