Tìm hiểu học thuyết về nghiệp trong đạo Phật

1 1  
Tìm hiểu học thuyết về nghiệp trong đạo Phật
http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/53490
#phatgiao
#nghiep
#quabao
Nghiệp tiếng Phạn là karma hay karman, tiếng Pali là kamma, có nghĩa là một “hành động”, một “hành vi”. Đối với quảng đại quần chúng Tây phương và có thể cả Á đông, nghiệp đôi khi được hiểu như một thứ định mệnh, một hình phạt đeo sát người “tạo ra” nó như bóng với hình. Khi nghe nói đến nghiệp họ thường liên tưởng đến một cái gì đó thật tệ hại mà họ phải gánh chịu.
Đối với những người có đôi chút kiến thức về Đạo Pháp thì nghiệp tượng trưng cho một khía cạnh vận hành nào đó của một quy luật tổng quát gọi là quy luật “nguyên nhân – hậu quả”. Đấy là một quy luật tự nhiên, mang tính cách toàn cầu và không nhất thiết tượng trưng cho một sự áp đặt. Người tu tập đúng đắn chẳng những không sợ hãi quy luật ấy mà còn biết dùng nó để hành động một cách chân chính để thực hiện những quyết tâm và ước vọng của mình hầu mang lại hạnh phúc cho chính mình và người khác.
Nếu muốn xác định bản chất đích thực của nghiệp thì phải phân biệt thật rõ rệt bản chất của ý định hay sự chủ tâm là gì và bản chất của hành động thực thi là gì.
Thí dụ :
– Ý định trong trắng và hành động trong trắng : chẳng hạn như ý định trong trắng phát xuất từ lòng từ bi và hành động trong trắng nhằm giúp đỡ người khác tránh khỏi khổ đau.
– Ý định trong trắng nhưng hành động đen tối : Ý định trong thâm tâm mang tính cách tích cực, thế nhưng hành động phát lộ bên ngoài là sự nghiêm khắc và giận dữ nhằm mục đích cảnh giác và làm thức tỉnh người khác.
– Ý định đen tối nhưng hành động trong trắng : cho một người nào đó một thứ gì nguy hại, chẳng hạn như biếu rượu cho người say sưa, hoặc giả vờ hiền lành và dễ thương nhằm mục đích lường gạt hoặc thực hiện một ý đồ ích kỷ nào đó.
– Ý định đen tối và hành động đen tối : thí dụ một người nào đó bị các xung năng tiêu cực thúc đẩy làm điều sai trái đối với người khác, chẳng hạn như nguyền rủa hoặc gây thương tích cho người khác.
See Translation

Tin tức
Nên sử dụng kem trắng da của Đức vào ban đêm, tại sao?

Làn da trắng sáng, săn chắc, mịn màng và khoẻ mạnh là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Bất cứ ai cũng luôn khao khát mình sở hữu làn da đẹp, mịn và trắng trẻo. Tuy nhiên, sắc tố da hơi đen sạm và do phải …

Tin tức
Những lợi ích của phòng xông hơi đá muối đối với cơ thể con người

Áp lực công việc, môi trường độc hại đã làm sức khỏe, làn da của con người ảnh hưởng không hề nhỏ. Chính vì vậy việc xuất hiện những phòng xông hơi đá muối đã phần nào giải quyết phần nào những căng thẳng và mệt mỏi lên con người. …

Tin tức
Các khác biệt từ xe tải chở hàng quận 8

Hiện nay, đời sống chúng ta luôn không ngừng có các phát triển và đổi mới trong cách sống, con người cũng luôn cố gắng tìm đến môi trường mới để cải thiện tốt hơn về cuộc sống thường ngày của mình. Để hỗ trợ và đưa thêm cho con …