Lựa chọn thực phẩm và giữ gìn tài nguyên

Lựa chọn thực phẩm và giữ gìn tài nguyên,
Lâu lắm mới có một ngày được sống chậm chạp, lười biếng, nằm trong chăn đọc này đọc kia.
Mình vừa đọc một bài rất hay do bạn Phuong Minh Nguyen dịch từ một bài báo về vụ xì căng đan mới đây về thực phẩm organic. Cám ơn Minh rất nhiều.
http://momi.com.vn/…/dan-nhan-organic-nhung-thuc-te-co-ung-….
Chuyện này mình cũng không thấy lạ, vì cách đây vài tháng có xem một phóng sự về trồng đậu tương GMO tại Brazil và con đường tiêu thụ của nó mình đã rất nghi ngờ các kiểu Organic rồi.
Riêng đồ Organic, thì mình tin châu Âu hơn. Và trong đó rất tin tưởng đồ của Pháp. Vì có người quen sản xuất trà nhúng Organic, nghe anh đó kể là để có được cái giấy chứng nhận phải qua rất nhiều khâu kiểm tra, kiểm soát rất phức tạp.
Ví dụ đậu tương thì mình chỉ mua loại có nguồn gốc đến từ miền Đông Nam nước Pháp, các loại sữa, trứng… cũng vậy.
Và hôm trước nhân bàn về GMO, có bạn nhắn tin cho mình hỏi mình chọn thực phẩm thế nào trong thời buổi này nên mình muốn chia sẻ với mọi người vài điều.
1- Về nguyên tắc, mình lựa chọn thực phẩm dựa trên mấy tiêu chí sau đây : Sạch + thân thiện, bảo vệ môi trường, gìn giữ đất đai, nguồn nước, sông ngòi, rừng núi, cây cỏ… + tôn trọng đạo đức sản xuất, đạo đức thương mại + có thêm cam kết về trách nhiệm xã hội thì càng tốt….
2- Từ nguyên tắc này, mình chỉ mua đồ Organic địa phương là chính, và sản phẩm không organic của nông dân sản xuất tại địa phương gần nhất có thể được.
– Những thực phẩm đến từ các trang trại lớn, hoặc sản xuất công nghiệp thì mình chọn loại có truyền thống sản xuất lâu đời, có chứng nhận tốt của cơ quan quản lý thực phẩm. Bên Pháp thì là cái “Label rouge”, những nước khác mình nghĩ cũng sẽ có những kiểu tương tự.
– Mình rất trân trọng các nhà sản xuất nhỏ lẻ, có cam kết tôn trọng môi trường, có thêm cam kết không sử dụng, hoặc sử dụng rất ít các loại thuốc trừ sâu diệt cỏ, các lại phân bón hoá học, thuốc kháng sinh… thì càng tốt.
Nếu không thì cũng phải cam kết thực hiện đúng quy trình trồng trọt, thu hoạch và bảo quản…
– Có mấy loại thực phẩm mình nhất định chỉ chọn đồ Organic hoặc trang trại nhỏ tại địa phương gần nhất mà mình biết chắc chắn là tốt là : Sữa, trứng, gạo lứt, các loại hạt khô, các loại hoa quả ăn cả vỏ như táo, nho, mận, đào, lê …
3- Hồi còn sống ở VN, mình cũng nghèo như nhiều người khác thôi, nên mình đã tự chọn lối sống riêng :
– rau cho con thì mình tự trồng trong chậu. Mình mua chậu sành, mua đất sạch về trồng hẳn hoi.
– rau quả nông sản cho gia đình thì móc nối được với mấy chị bán rau quả bên chợ tập thể để các chị mang đồ nuôi trồng sạch từ nhà các chị để bán cho mình . Mình luôn trả giá đắt hơn một tý để động viên các chị nuôi trồng thêm loại này. Rau quả đến từ vườn nhà các chị ấy đều xấu xí, có lúc hơi già, hơi cỗi một tý, nhưng mà yên tâm.
Lâu ngày xây dựng được mối quan hệ tốt thì mình trò chuyện với các chị hàng ngày để các chị thay đổi dần cách trồng trọt.
Khi mình đi xa, Mẹ chồng thay mình đi chợ, thỉnh thoảng bà vẫn hay kể các chị của con bên chợ vẫn để dành rau quả sạch cho mẹ, có hôm mẹ không đi chợ các chị còn mang sang nhà treo ở cổng cho một túi rau.
Mình kể chuyện này, là muốn nói với các bạn, rằng hồi mình sống ở VN mình không hề phải đi mua thực phẩm Organic mang từ nước ngoài về. Mình nghĩ giờ muốn tìm rau quả sạch cũng không phải là điều quá khó đối với nhiều người bây giờ.
Và điều nữa, muốn ăn sạch, muốn gìn giữ đất đai, thiên nhiên, môi trường cho tất cả chúng ta, thì phải tôn trọng nông dân, và giúp người ta tiến lên, hiểu biết, giúp người ta sống tốt nữa thì mới được các bạn ạ.
Nông dân ở đâu thì cũng vất vả, riêng ở VN thì rất vất vả và nhiều lúc rất bị khinh thường…
Hôm trước mình đọc bài này rất hay của bạn Nguyen Thi Le Na .

NÔNG DÂN SẼ Ở ĐÂU TRONG NHỮNG MẮT XÍCH CỦA CHUỖI GIÁ TRỊ NÔNG SẢN?Lại nửa đêm không ngủ nổi cứ nghĩ vẩn vơ.Mấy ngày…

Người đăng: Nguyen Thi Le Na vào 17 Tháng 5 2017

4- Các bạn thấy mình rất nhấn mạnh sản phẩm địa phương, vì chắc các bạn cũng biết, là việc vận chuyển thực phẩm đi từ nước này qua nước kia, từ châu lục nọ sang châu lục kia tốn tiền, phá hoại môi trường, làm ô nhiễm biển đến mức nào rồi đúng không ?
Mình vẫn biết là việc vận chuyển đi xa này gây ô nhiễm biển, nhưng không thể hình dung mức độ ô nhiễm của nó cho đến hôm xem bộ phim phóng sự trên vô tuyến cách đây mấy tháng các bạn ạ.
http://www.lemonde.fr/…/la-pollution-du-transport-maritime-…
5- Thật lòng, mình không bao giờ muốn tranh cãi với bất kì ai. Mình cũng không thích bị ai chê là sống trong tầng lớp trưởng giả nên đua đòi Non GMO, đua đòi thực phẩm sạch nọ kia nên nhiều lúc cũng định im lặng…
Nhưng lâu lâu, đọc bài này bài kia được viết ra bởi một số người nổi tiếng, gọi là có trí thức, thì cũng thấy buồn trong lòng các bạn ạ.
Mình buồn, là bởi vì vẫn còn có nhiều người trong số đó, coi chuyện ăn chỉ là chuyện ăn, chuyện chọn cái gì chỉ là chọn cái đó, chuyện sống hôm nay là sống hôm nay…
mà không nghĩ đến tổng thể môi trường, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo vệ đất đai, tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ con người…. về lâu về dài.
Bởi vậy, lâu nay mình luôn rất trân trọng các bạn Cách mạng cọng rơm https://www.facebook.com/groups/cachmangrom/?fref=ts, các bạn Thuốc nam của người Việt, https://www.facebook.com/vietherb.vn/?fref=ts và nhiều bạn khác đang tham gia làm thực phẩm sạch, cây thuốc sạch và gìn giữ môi trường.
Và dù thế nào thì mình vẫn tin tưởng vào sự sáng suốt có ở mỗi con người. Khi nào chúng ta hiểu ra, chúng ta ngộ ra được, thì chúng ta đều cần thấy phải giữ gìn trái đất, bảo vệ môi trường… đúng không các bạn ?

Tin tức
Nên sử dụng kem trắng da của Đức vào ban đêm, tại sao?

Làn da trắng sáng, săn chắc, mịn màng và khoẻ mạnh là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Bất cứ ai cũng luôn khao khát mình sở hữu làn da đẹp, mịn và trắng trẻo. Tuy nhiên, sắc tố da hơi đen sạm và do phải …

Tin tức
Những lợi ích của phòng xông hơi đá muối đối với cơ thể con người

Áp lực công việc, môi trường độc hại đã làm sức khỏe, làn da của con người ảnh hưởng không hề nhỏ. Chính vì vậy việc xuất hiện những phòng xông hơi đá muối đã phần nào giải quyết phần nào những căng thẳng và mệt mỏi lên con người. …

Tin tức
Các khác biệt từ xe tải chở hàng quận 8

Hiện nay, đời sống chúng ta luôn không ngừng có các phát triển và đổi mới trong cách sống, con người cũng luôn cố gắng tìm đến môi trường mới để cải thiện tốt hơn về cuộc sống thường ngày của mình. Để hỗ trợ và đưa thêm cho con …