Lựa chọn thực phẩm và giữ gìn tài nguyên

Lựa chọn thực phẩm và giữ gìn tài nguyên,
Lâu lắm mới có một ngày được sống chậm chạp, lười biếng, nằm trong chăn đọc này đọc kia.
Mình vừa đọc một bài rất hay do bạn Phuong Minh Nguyen dịch từ một bài báo về vụ xì căng đan mới đây về thực phẩm organic. Cám ơn Minh rất nhiều.
http://momi.com.vn/…/dan-nhan-organic-nhung-thuc-te-co-ung-….
Chuyện này mình cũng không thấy lạ, vì cách đây vài tháng có xem một phóng sự về trồng đậu tương GMO tại Brazil và con đường tiêu thụ của nó mình đã rất nghi ngờ các kiểu Organic rồi.
Riêng đồ Organic, thì mình tin châu Âu hơn. Và trong đó rất tin tưởng đồ của Pháp. Vì có người quen sản xuất trà nhúng Organic, nghe anh đó kể là để có được cái giấy chứng nhận phải qua rất nhiều khâu kiểm tra, kiểm soát rất phức tạp.
Ví dụ đậu tương thì mình chỉ mua loại có nguồn gốc đến từ miền Đông Nam nước Pháp, các loại sữa, trứng… cũng vậy.
Và hôm trước nhân bàn về GMO, có bạn nhắn tin cho mình hỏi mình chọn thực phẩm thế nào trong thời buổi này nên mình muốn chia sẻ với mọi người vài điều.
1- Về nguyên tắc, mình lựa chọn thực phẩm dựa trên mấy tiêu chí sau đây : Sạch + thân thiện, bảo vệ môi trường, gìn giữ đất đai, nguồn nước, sông ngòi, rừng núi, cây cỏ… + tôn trọng đạo đức sản xuất, đạo đức thương mại + có thêm cam kết về trách nhiệm xã hội thì càng tốt….
2- Từ nguyên tắc này, mình chỉ mua đồ Organic địa phương là chính, và sản phẩm không organic của nông dân sản xuất tại địa phương gần nhất có thể được.
– Những thực phẩm đến từ các trang trại lớn, hoặc sản xuất công nghiệp thì mình chọn loại có truyền thống sản xuất lâu đời, có chứng nhận tốt của cơ quan quản lý thực phẩm. Bên Pháp thì là cái “Label rouge”, những nước khác mình nghĩ cũng sẽ có những kiểu tương tự.
– Mình rất trân trọng các nhà sản xuất nhỏ lẻ, có cam kết tôn trọng môi trường, có thêm cam kết không sử dụng, hoặc sử dụng rất ít các loại thuốc trừ sâu diệt cỏ, các lại phân bón hoá học, thuốc kháng sinh… thì càng tốt.
Nếu không thì cũng phải cam kết thực hiện đúng quy trình trồng trọt, thu hoạch và bảo quản…
– Có mấy loại thực phẩm mình nhất định chỉ chọn đồ Organic hoặc trang trại nhỏ tại địa phương gần nhất mà mình biết chắc chắn là tốt là : Sữa, trứng, gạo lứt, các loại hạt khô, các loại hoa quả ăn cả vỏ như táo, nho, mận, đào, lê …
3- Hồi còn sống ở VN, mình cũng nghèo như nhiều người khác thôi, nên mình đã tự chọn lối sống riêng :
– rau cho con thì mình tự trồng trong chậu. Mình mua chậu sành, mua đất sạch về trồng hẳn hoi.
– rau quả nông sản cho gia đình thì móc nối được với mấy chị bán rau quả bên chợ tập thể để các chị mang đồ nuôi trồng sạch từ nhà các chị để bán cho mình . Mình luôn trả giá đắt hơn một tý để động viên các chị nuôi trồng thêm loại này. Rau quả đến từ vườn nhà các chị ấy đều xấu xí, có lúc hơi già, hơi cỗi một tý, nhưng mà yên tâm.
Lâu ngày xây dựng được mối quan hệ tốt thì mình trò chuyện với các chị hàng ngày để các chị thay đổi dần cách trồng trọt.
Khi mình đi xa, Mẹ chồng thay mình đi chợ, thỉnh thoảng bà vẫn hay kể các chị của con bên chợ vẫn để dành rau quả sạch cho mẹ, có hôm mẹ không đi chợ các chị còn mang sang nhà treo ở cổng cho một túi rau.
Mình kể chuyện này, là muốn nói với các bạn, rằng hồi mình sống ở VN mình không hề phải đi mua thực phẩm Organic mang từ nước ngoài về. Mình nghĩ giờ muốn tìm rau quả sạch cũng không phải là điều quá khó đối với nhiều người bây giờ.
Và điều nữa, muốn ăn sạch, muốn gìn giữ đất đai, thiên nhiên, môi trường cho tất cả chúng ta, thì phải tôn trọng nông dân, và giúp người ta tiến lên, hiểu biết, giúp người ta sống tốt nữa thì mới được các bạn ạ.
Nông dân ở đâu thì cũng vất vả, riêng ở VN thì rất vất vả và nhiều lúc rất bị khinh thường…
Hôm trước mình đọc bài này rất hay của bạn Nguyen Thi Le Na .

NÔNG DÂN SẼ Ở ĐÂU TRONG NHỮNG MẮT XÍCH CỦA CHUỖI GIÁ TRỊ NÔNG SẢN?Lại nửa đêm không ngủ nổi cứ nghĩ vẩn vơ.Mấy ngày…

Người đăng: Nguyen Thi Le Na vào 17 Tháng 5 2017

4- Các bạn thấy mình rất nhấn mạnh sản phẩm địa phương, vì chắc các bạn cũng biết, là việc vận chuyển thực phẩm đi từ nước này qua nước kia, từ châu lục nọ sang châu lục kia tốn tiền, phá hoại môi trường, làm ô nhiễm biển đến mức nào rồi đúng không ?
Mình vẫn biết là việc vận chuyển đi xa này gây ô nhiễm biển, nhưng không thể hình dung mức độ ô nhiễm của nó cho đến hôm xem bộ phim phóng sự trên vô tuyến cách đây mấy tháng các bạn ạ.
http://www.lemonde.fr/…/la-pollution-du-transport-maritime-…
5- Thật lòng, mình không bao giờ muốn tranh cãi với bất kì ai. Mình cũng không thích bị ai chê là sống trong tầng lớp trưởng giả nên đua đòi Non GMO, đua đòi thực phẩm sạch nọ kia nên nhiều lúc cũng định im lặng…
Nhưng lâu lâu, đọc bài này bài kia được viết ra bởi một số người nổi tiếng, gọi là có trí thức, thì cũng thấy buồn trong lòng các bạn ạ.
Mình buồn, là bởi vì vẫn còn có nhiều người trong số đó, coi chuyện ăn chỉ là chuyện ăn, chuyện chọn cái gì chỉ là chọn cái đó, chuyện sống hôm nay là sống hôm nay…
mà không nghĩ đến tổng thể môi trường, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo vệ đất đai, tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ con người…. về lâu về dài.
Bởi vậy, lâu nay mình luôn rất trân trọng các bạn Cách mạng cọng rơm https://www.facebook.com/groups/cachmangrom/?fref=ts, các bạn Thuốc nam của người Việt, https://www.facebook.com/vietherb.vn/?fref=ts và nhiều bạn khác đang tham gia làm thực phẩm sạch, cây thuốc sạch và gìn giữ môi trường.
Và dù thế nào thì mình vẫn tin tưởng vào sự sáng suốt có ở mỗi con người. Khi nào chúng ta hiểu ra, chúng ta ngộ ra được, thì chúng ta đều cần thấy phải giữ gìn trái đất, bảo vệ môi trường… đúng không các bạn ?

đang nuôi tóc dài mãi chưa dài đây , tóc này từ hè năm ngoái rồi hihi

Nàng ơi, ở VN mà có ít tiền khó sống organic lắm luôn. Chả hiểu sao nhg VN SX đc gì ra hồn cũng đắt hẳn, đắt hơn cả ở NN luôn mặc dù thu nhập TB của người NN cao hơn nhiều. Mình cũng thấy rất khó hiểu! Ví dụ: bên Mỹ mình thấy đồ Organic cũng giá cao nhưng so với thu nhập của họ thì vẫn thấp. Đằng này chả cần so sánh thu nhập, cứ cho 2 bên bằng nhau thì rau quả nhà mình cũng đắt hơn. Thế thì lương vài trăm $ tháng chịu sao được? Ai cũng biết nhg cái khó bó cái khôn. Còn thì mua ngoài chợ giờ ko có đâu mà có đồ sạch.

Mình cũng thấy đồ sạch ở nhà mình rất đắt Tam Le ạ. Ví dụ cam trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap thấy có lúc bán đến 70-80 ng / kg, trong khi đó cam organic mình mua bên này khoảng 1,8-2 hoặc cùng lắm là 3 e / kg thôi. Vậy nên mình mới muốn mọi người hãy thúc đẩy, giúp đỡ nông dân trồng trọt / chăn nuôi cho tử tế.

Bạn bè đang làm cái chương trình raise tiền cho ung thư gọi là Hair for Hope của Singapore. Vừa đố nhau xong, chúng nó cạo trọc thì mình cũng cạo trọc hihi.

Ôi trời ơi làm thật à ? Nói vậy chứ mình mà không phải đi làm, hàng ngày gặp bao nhiêu bệnh nhân thì mình cũng dám cạo trọc nếu để ủng hộ một chương trình tốt.

Nguyễn Thu Hằng chả sợ, giờ tóc cũng ngắn rồi, nhà có sẵn tông đơ hehe.

Dạ chị ơi! Đúng là sp Organic ở mình đang đắt quá! Bởi ở mình hầu hết các chi phí đi kèm cũng đều khá đắt nhất là vận chuyển, thương mại… Thêm vào đó organic mới chỉ thực hiện trên 1 diện nhỏ, các chi phí đều đội lên. Về mặt lâu dài, organic thì nên rẻ, nên tận dụng các nguồn lực tại chỗ, hạn chế chi phí và điều kiện môi trường để tiến hành canh tacs organic thuận tiện hơn thì sẽ rẻ thôi ạ!

Ở bên này cũng vậy thôi, cách đây chừng 4-5 năm thì đồ organic đắt lắm vì ít người làm và ít người tiêu thụ. Giờ phát triển ầm ầm, và các nhà nông làm nông nghiệp thân thiện với môi trường cũng phát triển rất nhiều. Các siêu thị lớn cũng tham gia đầu tư, trồng trọt nọ kia nên đồ rẻ hơn nhiều lắm Tâm ạ.

Nguyễn Thu Hằng cũng hy vọng rồi nó sẽ cân đối dần chứ cứ ntn thì khổ lắm. Ăn gì cũng sợ. Mình có đk còn có mua được đồ (quảng cáo) là hữu cơ chứ người nghèo thì chả biết làm thế nào. Nói thật là SX của VN có rất nhiều vấn đề. Ví dụ: mình muốn mua 1 cái bếp nướng than hoa để quạt chả. Cái bếp đường kính có 35cm, bao gồm mấy miếng tôn/inox, thêm cái motor quạt dưới đáy để thổi gió mà chả hiểu thế nào giá tận 1,2tr trong khi nhập của HQ về chỉ hơn 1/2 giá đó. Vậy là SX của mình, dù nhân công rẻ hơn HQ, SX dây chuyền CN chứ ko phải thủ công, cũng đã thua ngay ở trong nước rồi. Sao cái gì cũng đắt kinh? Mua mấy cọng rau cũng mất mấy trăm k, mà nhiều nhà chỉ có cỡ 150/200k/ngày tiền ăn cho cả nhà thì làm thế nào được???

Tam Le Hôm nào làm thì cho xem ảnh với nhé, mình thích những người tính cách mạnh mẽ lắm hihi

Nguyen Thi Le Na đúng rồi em ơi, khi làm với quy mô nhỏ và mới bắt đầu thì chi phí đội lên. Chị cũng tin là về lâu về dài thì có thể sẽ rẻ hơn. Nhờ những người như em cả đấy em ạ.

Ai lại chuối cỡ 10k/quả, còn bưởi thì có khi tới 150k/quả, chả dám ăn luôn ấy.

Tam Le Bưởi với chuối cứ mua ở chỗ bán tốt tốt là được rồi không cần organic đâu mình nghĩ thế. Hôm trước thấy chương trình bán chuối cho nông dân ở đâu đó mình thấy rất hay.

Tam Le, đúng là giá cả ở Vn nhiều thứ cũng lạ nhỉ Tâm nhỉ, sao mà cái bếp than đó đắt thế chứ ?

Ở nước ngoài cỡ $60 cũng mua được khối thứ ra hồn phết rồi ấy!

Đấy là nói ví dụ thế. Phần nữa là ở nhà cũng chả có chuẩn gì, giấy chứng nhận mua cũng được nên càng loạn. Chán lắm thôi. Lắm lúc nghĩ chẳng nhẽ tớ cũng chạy nốt.

Tam Le trời đắt thật, mà cái kiểu này đến thằng Ti nhà mình cũng làm được ý

Dạ, em nói nhiều người giờ ko tin. Cả mấy bạn đi bán phân bón hóa học lúc đầu cãi với em là sẽ ko có sản lượng. Sau khi em phân tích thành phần trong phân hóa học là gì, phân hữu cơ là gì và vì sao ko dùng hóa chất vẫn có sản lượng thì chính các bạn ấy mới ngớ ra muốn lên thăm vườn em để có một cách tư duy đúng hơn. Bản thân họ sinh ra và lớn lên đã bị cái tư duy đó mặc định rồi. Rồi thêm nữa, như có lần em chia sẻ trên face là đôi khi 1 thiết bị nào đó dựa trên 1 nguyên tắc rất đơn giản, thế giới ai cũng biết nhiều, nhưng vì VN ko có, nên người kinh doanh dấu kín và coi đó là công nghệ cao siêu để kiếm tiền. Ở VN thời hỗn loạn, kiếm tiền có vẻ cũng dễ quá ạ!

Nguyen Thi Le Na Hôm trước đọc bài của em viết về nông dân chị hiểu được thêm bao nhiêu điều về nông dân và thấy thương họ lắm ý, những người suy nghĩ được như em thật là rất quý.

Dạ, nhưng nhiều người ko đồng quan điểm đâu chị. Em khi bắt đầu làm cũng nghĩ như họ, nhiều khi điên lắm, nhưng khi làm lâu mới thấu ra. Sắp tới bọn em sẽ về họp cùng hơn 20 hộ nông dân đã và đang làm cùng mình để cùng chia sẻ giải pháp bền chặt hơn. Em hy vọng sẽ tạo ra đc 1 cộng đồng win win. Bọn em giàu, nông dân cùng giàu. Giàu cả về tiền nong và tinh thần, bớt bủn xỉn, tự ti và ích kỷ cá nhân chị ạ!

Nguyen Thi Le Na công nhận ở VN lắm chuyện chả giống ở đâu cả. Công nghệ người ta có từ bao đời mà mình thậm thụt cứ như là vừa sáng chế ra ấy. Rồi có những người tưởng là thông thái lắm nhưng đưa nhiều thông tin từ 1 số chỗ chống nọ chống kia mà chả hiểu đầu đuôi gì, giọng văn thì ngày càng bề trên. Mình ví dụ như cái video của mấy con cừu “fat tail sheep” và mấy con bò “Blanc-Bleu Belge” là những giống tự nhiên (mặc dù hình thù kỳ dị) và tuyên truyền là nó bị người cho ăn nọ ăn kia để lấy thịt lấy sữa. Những thông tin sai lệch như vậy chỉ làm hại cho thực phẩm sạch mà thôi!

Thực ra em thấy muốn sống bio cũng khó ạ, nhất là đk kinh tế còn eo hẹp như vc em 🙁 ví dụ như nhiều loại rau củ em thấy mua ở chợ nông dân cũng đắt hơn ở st. Mua ở st bio lại càng đắt. Nhưng riêng vụ rau củ em nghĩ sau này em có thể tự cung tự cấp. Riêng thịt thì em hầu như ko thể mua hàng bio vì giá quá chát, chỉ có thể mua hàng non-gmo hoặc origin ở Pháp thôi ạ. Em ưu tiên mua mấy thứ bio như sữa, trứng, chuối và cam.

Nguyên Kan trong bài chị cũng viết là không phải đồ nào chị cũng mua bio mà. Chọn lọc thôi em ạ. Và đúng là em có cái vườn rộng như vậy sau này chắc là sẽ có gần đủ rau củ quả để ăn rồi.
À, hôm trước quên hỏi em đã trồng bí các loại chưa. Trồng bí ở đây rất dễ đấy

Nguyễn Thu Hằng mẹ em đã trồng rồi mà hình như bị bạn nhím trong vườn đào lên ăn hết mất rồi ạ. Nhưng em có 3 cây courgette.

Em ơi chị thấy chú người quen của chị chú ấy trồng hạt bí trong cái chậu đất nhỏ đến tối mang vào nhà. Khi nào lớn lớn tý mới mang ra trồng xuống đất

Nguyễn Thu Hằng à đúng chắc em sẽ làm như thế ạ, em cảm ơn chị.

Tin tức
Nên sử dụng kem trắng da của Đức vào ban đêm, tại sao?

Làn da trắng sáng, săn chắc, mịn màng và khoẻ mạnh là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Bất cứ ai cũng luôn khao khát mình sở hữu làn da đẹp, mịn và trắng trẻo. Tuy nhiên, sắc tố da hơi đen sạm và do phải …

Tin tức
Những lợi ích của phòng xông hơi đá muối đối với cơ thể con người

Áp lực công việc, môi trường độc hại đã làm sức khỏe, làn da của con người ảnh hưởng không hề nhỏ. Chính vì vậy việc xuất hiện những phòng xông hơi đá muối đã phần nào giải quyết phần nào những căng thẳng và mệt mỏi lên con người. …

Tin tức
Các khác biệt từ xe tải chở hàng quận 8

Hiện nay, đời sống chúng ta luôn không ngừng có các phát triển và đổi mới trong cách sống, con người cũng luôn cố gắng tìm đến môi trường mới để cải thiện tốt hơn về cuộc sống thường ngày của mình. Để hỗ trợ và đưa thêm cho con …