CHUYỆN VỚI ÔNG XE ÔM: “HÀN MẶC” VÀ “HÀN NHO”

CHUYỆN VỚI ÔNG XE ÔM: “HÀN MẶC” VÀ “HÀN NHO”
Vừa tiếp trà ông xe ôm hàng xóm. Chợt hỏi ông ấy hai từ “hàn mặc” và “hàn nho” rằng ông có biết nghĩa là gì không?
Ông ấy trố mắt bảo: Hôm nay ông giáo bị làm sao vậy?
Tôi cười và nói, chỉ là tôi muốn biết ông đã từng dùng hai từ này trong nói năng bao giờ chưa và có biết nghĩa của hai từ đó là gì không.
Ông ấy nói thẳng luôn: đéo biết!
Tôi gợi ý, rằng “Từ điển chính thống” giải thích:- Hàn mặc: hàn là lạnh, nghèo khổ; mặc là mực, nghĩa đen là bút mực. Hàn nho: hàn là ngọn bút; nho là nhà nho. Nghĩa là học trò nghèo.
Nghe đến đó, ông xe ôm lại trố mắt: Từ điển chính thống nào vậy? Tôi học mới xong lớp 9 cũng biết, đã hàn là lạnh, nghèo khổ, mặc là mực thì nghĩa đen của “hàn mặc” phải là “mực lạnh, mực nghèo khổ” chứ? Còn hàn là ngọn bút, nho là nhà nho thì “hàn nho” phải là “nhà nho phóng bút” mới đúng chứ sao lại là học trò nghèo?
Hiện tượng trên tiến sĩ lò ấp cho là “cảm thức của người bản ngữ luôn luôn đúng” là không biết họ nói ai đúng, cụ Nguyễn Lân hay ông xe ôm kia đúng? Và theo các bạn, nó có nằm trong quy luật về “chấp nhận sự khác biệt của ngôn ngữ” như tiến sĩ lò ấp nói không?
Quan điểm của tôi: hiện tượng trên chỉ có thể nằm trong quy luật của sự lú lẫn! Nếu dựa vào R. Jakobson, có thể xếp hiện tượng này vào triệu chứng gần như mất ngôn ngữ khi bị rối loạn trên trục lựa chọn. Từ điển mà lú lẫn thì người học không bị lú lẫn mới là chuyện lạ! Cụ 90, 95 tuổi lú lẫn là chuyện thường. Nhưng tiến sĩ trẻ mà bị lú sớm thì thật đáng thương.
Đây là nói về từ ngữ. Thành ngữ, tục ngữ cũng có nhiều trường hợp được từ điển giải thích lú lẫn tương tự nhưng được giới tiến sĩ lò ấp nhiệt liệt hoan nghênh.
Người ít học hoặc vô học nói thông, tức hiểu và dùng đúng mà không cần giải thích. Nhưng người có học thì khi đã dùng là phải hiểu và giải thích đúng. Nhưng ở đây đã có chuyện lộn ngược!

Tin tức
Nên sử dụng kem trắng da của Đức vào ban đêm, tại sao?

Làn da trắng sáng, săn chắc, mịn màng và khoẻ mạnh là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Bất cứ ai cũng luôn khao khát mình sở hữu làn da đẹp, mịn và trắng trẻo. Tuy nhiên, sắc tố da hơi đen sạm và do phải …

Tin tức
Những lợi ích của phòng xông hơi đá muối đối với cơ thể con người

Áp lực công việc, môi trường độc hại đã làm sức khỏe, làn da của con người ảnh hưởng không hề nhỏ. Chính vì vậy việc xuất hiện những phòng xông hơi đá muối đã phần nào giải quyết phần nào những căng thẳng và mệt mỏi lên con người. …

Tin tức
Các khác biệt từ xe tải chở hàng quận 8

Hiện nay, đời sống chúng ta luôn không ngừng có các phát triển và đổi mới trong cách sống, con người cũng luôn cố gắng tìm đến môi trường mới để cải thiện tốt hơn về cuộc sống thường ngày của mình. Để hỗ trợ và đưa thêm cho con …