Bài học cảnh tỉnh nghệ sĩ trẻ

Bài học cảnh tỉnh nghệ sĩ trẻ
===============
Chỉ loanh quanh mấy chiêu trò ngày càng nhạt nhẽo, nhảm nhí, nhưng một số diễn viên hài lại đang “làm mưa làm gió” trong nhiều chương trình giải trí vào “giờ vàng” trên truyền hình. Sau những giờ làm việc căng thẳng, khán giả muốn được thư giãn, thì ngược lại có cảm giác khó chịu, bức xúc về hài nhảm, trong khi họ cần được tôn trọng qua việc thưởng thức các chương trình có chất lượng tư tưởng – nghệ thuật thực sự.
Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm sự kiện một “danh hài” bị Đài Truyền hình Vĩnh Long loại khỏi dàn huấn luyện viên trong game show (trò chơi truyền hình) dành cho thiếu nhi, với lý do tai tiếng gần đây của nam diễn viên này khiến anh không thích hợp việc tham gia hướng dẫn thí sinh nhỏ tuổi. Lãnh đạo Đài Truyền hình Vĩnh Long cho biết, cùng với việc dừng sự xuất hiện của “danh hài” 8X trong game show “Tuyệt đỉnh song ca nhí”, Đài cũng sẽ siết chặt, kiểm soát không để có nội dung hài nhảm, hài tục trong các chương trình của mình. Ngay sau “án phạt”, nhiều khán giả bày tỏ thái độ hưởng ứng, đồng tình, coi đó “là lựa chọn đúng đắn của một nhà đài”.
Đây không phải lần đầu, một nghệ sĩ phải rời khỏi một chương trình giải trí trên truyền hình. Năm 2008, chương trình “Sao mai điểm hẹn” từng quyết định không cho một ca sĩ tiếp tục tham gia vì ý thức kỷ luật kém, thường xuyên ăn mặc hở hang. Năm 2012, game show “Bước nhảy hoàn vũ” cũng hủy bỏ việc mời một ca sĩ tham gia, vì thời gian này anh đang vướng nghi án đạo nhạc nước ngoài, kèm một số phát ngôn gây sốc và quan hệ cá nhân nhiều tai tiếng. Năm 2013, một ca sĩ trẻ cũng bị chương trình “Bài hát yêu thích” đình chỉ hoạt động tại chương trình này trong thời hạn 6 tháng vì lý do “vô kỷ luật”. Liên quan quyết định vừa qua của Đài Truyền hình Vĩnh Long, rất đông khán giả tỏ thái độ đồng tình, bởi gần đây, “danh hài 8X” này để xảy ra nhiều tai tiếng, điển hình là việc làm méo mó vở diễn Tô Ánh Nguyệt theo hướng thô tục, phản cảm, biến nhân vật chính vốn là một phụ nữ chịu thương chịu khó, thành người đàn bà kệch cỡm, chát chúa, gây bức xúc trong công chúng, nhất là khán giả yêu thích cải lương. Đây là hành vi xuyên tạc tác phẩm nghệ thuật, gây tổn hại danh dự tác giả. Ngay sau vụ việc, nam diễn viên này phải nhận án phạt 32,5 triệu đồng từ Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, dường như số tiền nộp phạt cũng như sự chê trách từ khán giả chưa khiến anh tỉnh ngộ. Và trong nhiều tiết mục, chương trình hài, “danh hài” 8X tiếp tục ngả theo hướng hài nhảm, mang đời tư, khiếm khuyết của đồng nghiệp để đùa cợt trong khi diễn. Trước phản ứng của khán giả, thay vì tiếp thu, nam diễn viên lại đáp trả theo lối thách thức: “Nếu quý vị cảm thấy chương trình nào nhảm nhí, hãy tắt ti-vi”! Câu nói này cho thấy thái độ bất hợp tác, không cầu thị của nghệ sĩ, và đã lập tức được bình chọn là “câu nói cùn nhất showbiz (những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí) từ trước tới nay”!
Các chương trình giải trí trên truyền hình trước hết nhằm phục vụ đông đảo công chúng, từ ý nghĩa nhiều mặt của chúng, nên cần coi đó là một hàng hóa đặc biệt và khán giả là người “tiêu dùng”, bởi vậy họ có quyền nhận xét, góp ý, thậm chí đòi hỏi các chương trình có chất lượng tốt. Khó có thể phủ nhận, truyền hình là cơ hội giúp nghệ sĩ trẻ đến với nhiều đối tượng khán giả ở các vùng miền khác nhau. Và nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu góp ý chân thành của công chúng sẽ giúp người nghệ sĩ dần hoàn thiện mình hơn về chuyên môn và cách ứng xử, từ đó phục vụ khán giả tốt hơn. Vì vậy, thái độ thách thức kiểu như “không muốn xem thì tắt ti-vi” khác nào là phủi tay vô trách nhiệm, phụ lòng người hâm mộ?
Vài năm trở lại đây, khi tần suất các chương trình hài ngày càng dày đặc, thì chuyện “hài nhảm” được khán giả đưa ra mổ xẻ gay gắt, vì quá nhiều chương trình đã bộc lộ những bất cập như: nghèo nàn về nội dung, diễn xuất đơn điệu, nhàm chán. Mải “chạy sô” dẫn đến thiếu thời gian đầu tư, nâng cao chuyên môn và sáng tạo kịch mục mới, lại được một số tờ báo dễ dãi phong tặng danh hiệu “danh hài”,… cho nên một số diễn viên tự ảo tưởng với khả năng của mình, diễn xuất chỉ lặp lại một kiểu chọc cười như: khóc lóc, quỳ lạy, giả gái, tỏ ra đanh đá chua ngoa, nói đệm theo lối dung tục,… Điều này khiến ngày một thưa vắng các tiết mục, chương trình hài mang tính trí tuệ, sâu sắc, thay vào đó là kịch mục vụn vặt, nhảm nhí, dung tục. Nếu tỉnh táo nhìn nhận có thể thấy khán giả không chỉ bày tỏ thái độ không bằng lòng, mà họ đang muốn cảnh báo các diễn viên về mặt chuyên môn nghề nghiệp, nếu vẫn tiếp tục tự bằng lòng thỏa mãn với những chương trình giải trí nhàm, nhạt và nhảm như hiện nay.
Theo thegioidienanh.vn, năm 2016, trên sóng truyền hình có khoảng 49 game show giải trí, trong đó có 19 game show ca nhạc, 17 game show hài. Game show nhiều nhưng người ngồi “ghế nóng” chỉ tập trung vào một số diễn viên tên tuổi. Cụ thể, trong số 49 chương trình thì có 24 chương trình có sự góp mặt của Trấn Thành và Trường Giang. Thống kê cá nhân thì Trấn Thành tham gia nhiều nhất: 16 chương trình; Trường Giang 11 chương trình; NSƯT Hoài Linh 5 chương trình và Việt Hương 5 chương trình. Là diễn viên khá đắt “sô” với vai trò “ghế nóng”, nhưng NSƯT Hoài Linh cũng phải thừa nhận: “Game show bây giờ rất nhiều, trong đó có nhiều chương trình tôi xem xong bị chóng mặt… Những game show hài, tôi giảm dần dần, vì không muốn ngồi nhiều nữa. Nói thật là có ngồi cũng không biết nói gì, vì quay tới quay lui, diễn lặp đi lặp lại cũng những nội dung đó”. Tuy nhiên, không phải diễn viên nào cũng có ý thức lựa chọn chương trình phù hợp để tham gia, cũng như tự đặt ra yêu cầu khắt khe về chuyên môn cho bản thân trong mỗi lần xuất hiện trước công chúng. Một số diễn viên coi việc được tham gia chương trình giải trí là cơ hội “phủ sóng” hình ảnh tới khán giả, nên nhận lời bất chấp mình có phù hợp, có đủ sức đáp ứng đòi hỏi của khán giả hay không. Diễn viên Huỳnh Anh Tuấn, “ông bầu” của sân khấu Idecaf ở TP Hồ Chí Minh phải thốt lên chua xót: “Một năm game show truyền hình bóp chết 15 năm lao động nghệ thuật của sân khấu chính thống”. Đồng cảm với ý kiến này, NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ: “Thời sân khấu vàng son, khán giả rất chịu khó đến rạp để được thưởng thức nghệ thuật, còn hiện nay game show biến khán giả xem theo cách giải trí. Nó là cơ hội cho các bạn trẻ nhưng lại vô tình giết chết những người làm nghệ thuật chân chính. Ngay cả các bạn tham gia game show cũng bị ảo về nghề, về mình, tưởng là mình hay, nhưng thực ra không phải”.
Dẫu việc một đài truyền hình dừng chương trình với một diễn viên không phải là sự kiện to tát, song phản hồi từ dư luận là bài học có ý nghĩa cảnh tỉnh với các nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ trẻ, về thái độ làm nghề và ứng xử với công chúng. Tôn trọng nghề nghiệp, tôn trọng khán, thính giả cũng là họ tôn trọng chính bản thân mình. Như vụ việc đáng tiếc này, diễn viên Chiến Thắng tâm sự, anh phải “giật mình”, lấy đó làm bài học cho bản thân. Nghệ sĩ là người của công chúng, vì vậy mọi hành xử trên sân khấu hay ngoài đời dù muốn hay không cũng cần chuẩn mực. Cách đây ít lâu, trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, một nữ ca sĩ lớn tuổi đã bỏ về giữa chừng một đám cưới vì “chưa từng dự một đám cưới nào mà MC (là một diễn viên hài đang nổi) đứng nói dung tục xong rồi tự cười hô hố trên sân khấu như vậy”. Ca sĩ lớn tuổi này đã chân thành tâm sự với người em đồng nghiệp: Sân khấu cho dù lớn hay nhỏ, từ rạp lớn cho đến sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng,… hay bất cứ nơi đâu, thì vẫn luôn là sân khấu. Là nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu trăm đường khó khăn, nếu yêu nghề thì hãy vì tất cả mọi người bên dưới đang chăm chú nhìn lên và lắng nghe em. Đừng nói tục! Thời gian của các em còn dài, hãy trở thành những người nghệ sĩ “sạch”, để đem đến cho quý khán, thính giả những phút giây giải trí lành mạnh và có ích trong cuộc sống bon chen, mệt mỏi, mà mọi người đã phải chịu đựng hằng ngày…
Thiết nghĩ, đây cũng là lời nhắc nhở chân thành, sâu sắc với nghệ sĩ khi xuất hiện trước công chúng. Không chỉ có tài năng là đủ, nghệ sĩ còn phải học hỏi không ngừng, để ngày càng hoàn thiện về chuyên môn và nhân cách thì mới tìm được chỗ đứng lâu bền trong lòng khán giả.
THÀNH NAM
================

Tin tức
Nên sử dụng kem trắng da của Đức vào ban đêm, tại sao?

Làn da trắng sáng, săn chắc, mịn màng và khoẻ mạnh là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Bất cứ ai cũng luôn khao khát mình sở hữu làn da đẹp, mịn và trắng trẻo. Tuy nhiên, sắc tố da hơi đen sạm và do phải …

Tin tức
Những lợi ích của phòng xông hơi đá muối đối với cơ thể con người

Áp lực công việc, môi trường độc hại đã làm sức khỏe, làn da của con người ảnh hưởng không hề nhỏ. Chính vì vậy việc xuất hiện những phòng xông hơi đá muối đã phần nào giải quyết phần nào những căng thẳng và mệt mỏi lên con người. …

Tin tức
Các khác biệt từ xe tải chở hàng quận 8

Hiện nay, đời sống chúng ta luôn không ngừng có các phát triển và đổi mới trong cách sống, con người cũng luôn cố gắng tìm đến môi trường mới để cải thiện tốt hơn về cuộc sống thường ngày của mình. Để hỗ trợ và đưa thêm cho con …