NHÀ THỜ ĐA LỘC

NHÀ THỜ ĐA LỘC-DALAT
Nhà thờ Đa Lộc nằm trên đường từ Đà Lạt đi Đơn Dương, cách Đà Lạt 24 cây số, trong ranh giới xã Xuân Trường thuộc huyện Đơn Dương.
Được hình thành từ năm 1942 với 4 gia đình và 22 người. Năm 1946 thêm 3 gia đình nữa. Từ năm 1948, khi cha Phao-lô Nguyễn Văn Bình về làm cha sở họ Cầu-đất, việc đạo được triển nở, một nhà nguyện nhỏ bằng gỗ lợp tranh được dựng lên. Cũng trong năm 1948, có các thầy thuộc tu hội Ki-tô Vua Cái-nhum về giúp cha Phao-lô Bình lo cho xóm đạo.
Năm 1949, nhà nguyện được sửa sang lại, mái tranh được thay bằng mái tôn. Năm 1959, nhờ sự giúp đỡ của Tòa Giám mục Sài-gòn, nhà nguyện được xây lại bằng gạch và được Đức Cha Xi-mon Hòa Nguyễn Văn Hiền làm phép ngày 01-9-1960 với tước hiệu Á thánh Xi-mon Hòa. Từ cuối năm 1960 đến tháng 12-2002, giáo họ Đa-lộc trực thuộc giáo xứ Chánh tòa. Cha Phê-rô Nguyễn Văn Phát, quản lý Tòa Giám mục Đà-lạt đã đến dâng lễ và ban các bí tích tại đây từ 1960 đến 1974; từ 1975 trở đi cha Giu-se Nguyễn Văn Hân, phụ trách giáo xứ Mai-anh tiếp tục chăm sóc giáo họ Đa-lộc. Sau khi cha Hân đi nhận xứ Thánh Mẫu (Bảo-lộc), công việc mục vụ tại Đa-lộc do các cha Chánh tòa đảm nhận.
Từ giữa năm 1994 cho đến nay, cha Giu-se Trần Văn Chiến, phó xứ Chánh tòa, được cử phục vụ giáo họ Đa-lộc. Cha Giu-se Chiến, cùng với sự giúp đỡ của Tòa Giám mục và của giáo phận, đã xây dựng ngôi nhà thờ mới thay cho nhà nguyện cũ. Ngày 24-11-2000, ngôi nhà thờ mới được Đức Cha Phê-rô làm phép và cung hiến với tước hiệu Các thánh tử đạo Việt-nam.
Hiện nay giáo họ Đa-lộc có khoảng 300 giáo dân (trên tổng số khoảng 10.000 cư dân toàn xã Xuân-trường), một hội Legio Mariae, một lớp giáo lý Xưng tội rước lễ, một lớp giáo lý Thêm sức và một lớp giáo lý Bao đồng tổ chức vào ngày Chúa Nhật. Ca đoàn có 20 ca viên. Dì An-na Lê Thị Bằng, hội dòng MTG Cái-nhum, con cái giáo họ, phục vụ từ năm 1975 đến nay. Hằng tuần, giáo họ Đa-lộc có 4 thánh lễ ngày thường và một thánh lễ Chúa Nhật.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Uncategorized
Bọt biển rửa mặt The face shop

Bọt biển rửa mặt The face shop Giá 80k – Bé này là một trong nhiều loại Konjac Cleansing Puff làm sạch da thay cho các phương pháp rửa mặt hoặc bông tắm thông thường vô cùng hiệu quả. Ở Việt Nam, các loại Konjac Cleansing Puff được biết đến …

Uncategorized
Sữa tắm thảo dược Linh Hương ✨

Sữa tắm thảo dược Linh Hương ✨ Sữa tắm mầu trắng Thơm ngọt, thơm dịu dàng, hương thơm bán lâu. Sản phẩm có nhiều bọt nhé, lấy lượng tí xíu đã đủ tắm rồi. Nên với chai 250ml thì bạn dùng được trên 4 tháng luôn ạ. Sản phẩm không …

Uncategorized
SOn Tươi cao cấp Chjakj Linh

SOn Tươi cao cấp Chjakj Linh – Hàng 100% Có Sẵn Son Ưu Điểm: ➰ 100% Thiên nhiên Son Tươi Cao Cấp Chjakj Linh ” Với tiêu chí 100% từ thiên nhiên sáp ong, sáp candellila, sáp đậu nành, dầu hạt nho, dầu hạt gạo, dầu dừa, vitamin B3, ko …