Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV diễn ra từ 22

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV diễn ra từ 22.5 đến 20.6. Ngay từ tuần đầu tiên, quan điểm của hai đại biểu Nguyễn Thị Thủy (về nghĩa vụ luật sư tố cáo tội phạm của thân chủ) và bà Nguyễn Thị Xuân (về bổ sung tội ‘bôi nhọ lãnh đạo’ vào Luật Hình sự); đã gây nhiều tranh cãi tại Quốc hội và facebook. Nhiều người cho rằng, đây là một bước lùi lớn trong lịch sử làm luật ở Việt Nam!
Một bài viết của Luật sư Lê Quốc Quân.
—-
QUỐC HỘI PHẢI ĐỘC LẬP KHỎI ĐẢNG!
Gần đây có hai đại biểu quốc hội nói về hai vấn đề được dư luận rất quan tâm.
Thứ nhất là bà Đại tá công an Nguyễn Thị Xuân vừa là phó giám đốc Công an Tỉnh Đak Lắc vừa là Đại biểu quốc hội, khi góp ý về điều 155 về tội làm nhục người khác đã “Đề nghị bổ sung vào Khoản 2 về tội bội nhọ lãnh đạo đảng, nhà nước “.
Thứ hai là bà Nguyễn Thị Thủy, công tác tại Viện kiểm sát tối cao, là đại biểu của Tỉnh Bắc Kạn do Trung ương giới thiệu, lên tiếng ủng hộ dự thảo tại Điều 19 Bộ luật Hình sự là “Luật sư phải tố giác thân chủ khi họ biết thân chủ phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia…”
Hai người này đều thuộc nhánh hành pháp nhưng được đảng cộng sản Việt Nam đưa sang làm đại biểu quốc hội để làm luật. Những đạo luật được quốc hội thông qua sau này cũng sẽ do chính những người này thực hiện.
Có thể hai người này biết những ý kiến như vậy có thể bị nhân dân “ném đá” nhưng có thể coi đây như là cách họ phải thực hiện ý chí của đảng.
Với tư cách là những đảng viên cộng sản, chắc chắn họ ủng hộ vì nó thỏa mãn sự vị kỷ của chính mình và những đảng viên khác. Nó bảo vệ cho sự an toàn của chế độ lẫn uy tín riêng của từng lãnh đạo, nghĩa là bảo vệ chính họ.

Những con chim mồi.
Quốc hội Việt Nam chủ yếu là do đảng cộng sản cơ cấu cho đủ các thành phần, nhiều đại biểu không hiểu biết về pháp luật nói chung và kỹ thuật lập pháp nói riêng. Mà nếu có hiểu biết thì họ cũng không thể độc lập đưa ra ý kiến của mình.
Đảng đã đưa vào 95,8% đảng viên công khai nằm trong quốc hội. Tuy nhiên, có lẽ vì chưa yên tâm nên đảng quyết tâm đưa bằng được Điều 4 quy định về “Đảng lãnh đạo” vào trong Hiến pháp. Như vậy là trói rất chặt, cả về nội dung và hình thức.
Trên thực thế thì đảng cộng sản là quyết định hết, từ chuyện to tát ở Trung ương thì do Bộ Chính Trị, cho đến chuyện nhỏ nhặt ở trong làng cũng do chi bộ đảng cộng sản ở xóm quyết định.
Đảng cũng sắp xếp rất rõ những đạo luật nào thì được ra đời, đạo luật nào chưa và ra đời với những nội dung như thế nào.
Để thỏa mãn đòi hỏi về tính dân chủ và công khai của dân ngày càng cao cho nên Đảng cũng cần những con chim mồi, nói ra để “làm như thật” rằng họ là tiếng nói của nhân dân, của công luận.
Mọi việc thực sự càng ngày càng tinh vi nhưng cũng không thể che giấu được bản chất yếu kém. Không ít đại biểu quốc hội thường phát biểu một chiều, đầy định kiến và đã bị nhân dân tố giác rất nhiều lần nhưng vẫn không ai chịu trách nhiệm.
Ví dụ Bộ Luật hình sự 2015 đã được Quốc thông qua nhưng phạm vào những lỗi cực kỳ nghiêm trọng do chính nhân dân phát hiện ra nên đã không thể áp dụng được mà phải lùi lại chỉ 2 ngày trước khi nó có hiệu lực vào 1/7/2016. Cho đến bây giờ cũng chưa ai chịu trách nhiệm về việc này.

Chưa ai bị kỷ luật!
Bỏ qua chất lượng của đại biểu quốc hội, chúng ta sẽ thấy rằng muốn làm ra luật tốt ở Việt Nam rất khó vì hai lẽ: thứ nhất là do đời sống xã hội liên tục thay đổi, luật phải chạy theo đời sống; và thứ hai là phải vừa ‘đúng ý đảng’ mà lại hợp lòng dân, trong khi 2 điều này đang cách xa nhau.
Nhân dân thì cần rất những đạo luật đơn giản, dễ hiểu, có lợi cho dân và có tính ứng dụng trong thực tế, trong khi đảng cộng sản cần có những đạo luật để bảo vệ sự lãnh đạo và thống nhất quyền lực của mình.
Chính vì vậy những đạo luật cơ bản như: Luật về Hội, Luật biểu tình, luật tiếp cận thông tin, Luật về sự lãnh đạo của đảng cộng sản… rất cấp thiết nhưng đảng chưa muốn thì vẫn chưa thể ra đời, trái lại đảng chỉ đạo ban hành nhiều đạo luật “trên trời” và luôn luôn có tính phòng ngừa hoặc răn đe.
Nói làm luật khó là khi muốn theo sát đời sống xã hội và để phục vụ dân còn cũng rất dễ nếu cứ theo con đường máy móc cũ, đưa ra những đạo luật kiên quyết bảo vệ đường lối, chính sách của đảng, giao cho một cơ quan trong chính phủ (hành pháp) soạn thảo, xong trình ra quốc hội và “thông qua”, thế là thành luật.
Sau khi có luật thì còn có hàng loạt văn bản quy phạm khác dưới luật được Chính phủ và các bộ ban hành, mà chủ yếu là giành lấy cái lợi và cái dễ cho mình, đẩy cái khó cái thiệt hại cho người dân. Đã từng có đến 1/6 văn bản của quy phạm pháp luật bị tuýt còi nhưng cũng không thấy mấy người chịu trách nhiệm
Điều 7 “Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật” cũng nêu lên một chùm lằng nhằng gồm đến 8 cơ quan và cá nhân phải chịu trách nhiệm về việc ban hành luật sai, tuy nhiên chưa một ai trong quốc hội bị kỷ luật.
Bởi vì nếu kỷ luật thì có đến 99% số đại biểu phải chịu kỷ luật vì họ thường giơ tay tán thành theo ý của đảng. Tất nhiên, nếu cùng một văn bản như vậy nhưng thường vụ Quốc hội nói là “không thông qua” thì 500 đại biểu sẽ lại rút tay lại.

Bài học nào rút ra?
Mấu chốt của chúng ta ở đây không phải là sự phê phán cá nhân hai bà nghị sĩ đó mà là phải đấu tranh để Quốc hội phải độc lập khi làm luật, Chính phủ phải độc lập khi thực hiện (hành pháp) và Tòa án phải độc lập khi phán quyết.
Đó cũng là yêu cầu tối cao của một Nhà nước pháp quyền.
Muốn vậy, cả ba nhánh quyền lực Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp phải độc lập khỏi Đảng cộng sản.
Đại biểu quốc hội phải thực sự là của dân, do dân bầu lên chứ không phải “đảng cử dân bầu”.
Đảng cũng không thể có cái quyền rất ngang ngược là điều chuyển “tính đại diện” từ nhóm dân này sang nhóm dân khác như trường hợp Ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Thiện Nhân vừa rồi.
Không ai “điều chuyển” được ý chí của một vùng rộng lớn dân cư từ nơi này sang nơi khác, từ người này sang người khác.
Quốc hội phải thực sự là của dân; và đảng cộng sản nên có số lượng đại biểu trong quốc hội tương ứng với số đảng viên của mình, nghĩa là khoảng 21 người thay vì chỉ là 21 người ngoài đảng như bây giờ.
©BBC

Dài quá. Nông dân đéo rảnh đọc đâu. Muốn dắt được bầy cừu bạn phải hiểu được chúng muốn gì. Còn không thì… Những con sói đi hai chân đang chăn cừu sẽ bắn bạn vì bạn đang tổn hại bầy cừu của họ đấy

Quốc hội gì mà toàn là đảng viên đảng cộng sản nằm trong đó nên đưa ra điều luật bảo vệ cho đảng phái cai trị chứ chả đề cập gì có lợi cho nhân dân. Quốc hội quái thai thời hiện đại

Thôi bỏ đi. Bây giờ chỉ có khái niệm Đảng lãnh đạo toàn diện ,các lực lượng CAND QĐND đều phải đặt mục tiêu bảo vệ Đảng và Chế độ lên hàng đầu. Không ý kiến gì cả,ý kiến là cho lên Phường.

Đảng cộng sản Việt Nam là 1 đảng cầm quyền …… nên nhớ điều đó …. lên chả thay đổi dc gì đâu

Ngày xưa, bản thân mình cứ tưởng các Cô – Chú anh – chị ĐBQH là oai lắm, nhân dân hãnh diện, được nhờ lắm..hóa ra, bản thân giờ lầm hơi bị nhiều : (…nói chung là khó tin.

Nếu cb vẽ ra mô hình ĐBQH sao cho hiệu quả, gần dân thì cb sẽ vẽ mô hình thế nào ?

thêm một cái nữa là toàn đương chức giữ những cương vị chủ chốt trong các ban nghành trong 3 hệ thống lập pháp hành pháp và tư pháp. Ai cũng muốn giữ ghế ngồi êm ấm nên chẳng thấy ai nói gì nên hồn. TAM QUYỀN PHÂN LẬP ước mơ xa xôi quá, hay chúng ta đi ngủ rồi mơ tới ngày đó nhỉ

18 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Uncategorized
Sữa Rửa Mặt Centaphil Gentle Skin Cleanser 125ml

Sữa Rửa Mặt Centaphil Gentle Skin Cleanser 125ml Xuất xứ: canada Giá: 115k Địa chỉ mua hàng : shop mỹ phẩm #CẨM #THUYỀN Cơ sở 1 : 269 Hùng Vương – Tam Kỳ – Quảng Nam Cơ sở 2 : 134 Nguyễn Văn Linh – thị trấn Núi Thành ( …

Uncategorized
Muối tắm marion

Muối tắm marion Thương hiệu: Marion Xuất xứ: Úc Khối lượng: 400g Giá: 60k Địa chỉ mua hàng : shop mỹ phẩm #CẨM #THUYỀN Cơ sở 1 : 269 Hùng Vương – Tam Kỳ – Quảng Nam Cơ sở 2 : 134 Nguyễn Văn Linh – thị trấn Núi Thành …

Uncategorized
SỮA RỬA MẶT NEUTROGENA VISIBLY CLEAR PINK GRAPEFRUIT FACIAL WASH

SỮA RỬA MẶT NEUTROGENA VISIBLY CLEAR PINK GRAPEFRUIT FACIAL WASH Xuất xứ: Pháp Dung tích: 200ml Gía: 210k/chai Sữa rửa mặt Neutrogena Pink Grapefruit Facial Facial Wash với 100% chiết xuất từ bưởi giàu vitamin C và axit salicylic. Nhẹ nhàng làm sạch da tận lỗ chân lông, tiêu diệt …