BÌNH THỦY TINH

BÌNH THỦY TINH
Khi cuộc sống của bạn xem chừng có quá nhiều thứ để làm; 24 giờ trong ngày không đủ; hãy nhớ đến câu truyện bình thủy tinh và hai tách cà phê.
Trong lớp Triết Học, giáo sư đã đứng đó với vài món đồ trước mặt. Buổi học bắt đầu, Thầy không viết một chữ nào mà chỉ đặt lên bàn một chiếc bình thủy tinh thật lớn trống không, rồi bỏ vào đó những quả banh gôn cho đến khi đầy bình. Thầy hỏi các sinh viên, bình như vậy đã đầy chưa? Tất cả đều thưa rằng đã đầy.
Thầy lại lấy ra một hộp sỏi rồi đổ thêm vào bình và lắc nhè nhẹ. Những viên sỏi lăn vào những khoảng hở giữa các trái banh gôn. Thầy lại hỏi, bình đã đầy chưa? Sinh viên lại thưa, đầy rồi.
Liền đó, Thầy lấy tiếp một hộp đầy cát và lại đổ vào chiếc bình đó. Hiển nhiên, những hạt cát len vào và lấp đầy mọi thứ. Một lần nữa, Thầy lại hỏi, bình đã thực đầy chưa. Các sinh viên đồng thanh nói “Đã đầy.”
Luồn tay dưới bàn, Thầy lấy ra hai tách cà phê rồi đổ tất cả vào bình thủy tinh, lấp kín hoàn toàn những khe hở giữa nhừng hạt cát trong tiếng cười rộ của các sinh viên.
Khi những tiếng cười lắng xuống, Thầy nói, “Bây giờ Thầy muốn các em nhận thức rằng, chiếc bình này tượng trưng cho cuộc sống của các em đó. Những trái banh gôn là những món quý giá như gia đình, con cái, sức khỏe, bè bạn và những đam mê mà cho dù những thứ khác có mất đi, chỉ cần những báu vật này thôi cũng cho các em cảm nghĩ rằng cuộc sống này thật đầy đủ. Những viên sỏi mang ý nghĩa là công việc, nhà cửa hay xe cộ. Và cát là mọi thứ khác, những nhu cầu lặt vặt trong cuộc đời.”
“Nếu các em đổ cát vào bình trước,” Thầy nói tiếp, “sẽ không còn chỗ cho các em đổ sỏi hay bỏ những trái banh gôn vào. Cuộc sống cũng như vậy đó, nếu các em chỉ lo đem hết thời gian và nghị lực chăm chút những thứ tủn mủn, lặt vặt, các em sẽ không bao giờ còn cơ hội lo đến những điều quan trọng cho đời mình.
Thế nên…
Hãy lưu tâm đến những điều thiết thực trong hạnh phúc, như chơi đùa với con cái; dành thì giờ theo dõi, chăm lo đến sức khỏe; đưa người bạn đời của mình đi ăn quán. Lúc nào cũng còn thì giờ lau dọn nhà cửa hay sửa chữa vòi nước rò rỉ mà.
Hãy chăm lo những trái banh gôn trước hết và đặt thành những thứ ưu tiên vì là những món thực sự có ý nghĩa, sau đó mới tới cát.”
Một cậu sinh viên bèn đưa tay xin hỏi: “Vậy cà phê tiêu biểu cho cái gì?”.
Giáo sư mỉm cười, “Thầy rất vui với câu hỏi của em. Thực tế đã cho em thấy rằng, dù đời sống có đầy kín những bận rộn đến thế nào, cũng vẫn còn chỗ trống đặt hai tách cà phê mời bạn bè.”

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Uncategorized
Bọt biển rửa mặt The face shop

Bọt biển rửa mặt The face shop Giá 80k – Bé này là một trong nhiều loại Konjac Cleansing Puff làm sạch da thay cho các phương pháp rửa mặt hoặc bông tắm thông thường vô cùng hiệu quả. Ở Việt Nam, các loại Konjac Cleansing Puff được biết đến …

Uncategorized
Sữa tắm thảo dược Linh Hương ✨

Sữa tắm thảo dược Linh Hương ✨ Sữa tắm mầu trắng Thơm ngọt, thơm dịu dàng, hương thơm bán lâu. Sản phẩm có nhiều bọt nhé, lấy lượng tí xíu đã đủ tắm rồi. Nên với chai 250ml thì bạn dùng được trên 4 tháng luôn ạ. Sản phẩm không …

Uncategorized
SOn Tươi cao cấp Chjakj Linh

SOn Tươi cao cấp Chjakj Linh – Hàng 100% Có Sẵn Son Ưu Điểm: ➰ 100% Thiên nhiên Son Tươi Cao Cấp Chjakj Linh ” Với tiêu chí 100% từ thiên nhiên sáp ong, sáp candellila, sáp đậu nành, dầu hạt nho, dầu hạt gạo, dầu dừa, vitamin B3, ko …